Trắc nghiệm MBTI

Nhóm tính cách INTJ

Chia sẻ cho bạn bè

NHÓM TÍNH CÁCH CỦA BẠN LÀ INTJ

INTJ là một trong những loại tính cách hiếm nhất và thú vị nhất - chỉ chiếm khoảng 2% dân số Hoa Kỳ (INTJ nữ là đặc biệt hiếm - chỉ 0,8%), Các INTJ thường được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu. Những người mang tính cách INTJ thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho lưu trữ khổng lồ của họ về kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực và phạm vi khác nhau. Các INTJ thường bắt đầu phát triển những kiến ​​thức trong thời thơ ấu (những "con mọt sách" là biệt danh khá nổi tiếng của INTJ) và tiếp tục làm điều đó sau này trong cuộc sống.

Khi một người mang tính cách INTJ nắm vững kiến thức ở lĩnh vực mà họ đã chọn (INTJ có thể tìm thấy thế mạnh của họ trong một số lĩnh vực), họ có thể nói một cách thẳng thắn và trung thực rằng họ có biết hay không câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể nào đó. Các INTJ biết những gì họ biết và quan trọng hơn - họ rất tự tin vào kiến thức đó. Không ngạc nhiên, loại tính cách này có thể được "dán nhãn" là độc lập nhất trong tất cả các loại tính cách.

Các INTJ rất quyết đoán, độc đáo và sâu sắc - những đặc điểm này khiến người khác chấp nhận ý tưởng của INTJ chỉ đơn giản vì lý do sức mạnh ý chí tuyệt đối và sự tự tin của họ. Tuy nhiên, các INTJ không tìm kiếm cũng không thích sự chú ý và họ thường giữ ý kiến ​​của mình trong lòng nếu chủ đề của cuộc thảo luận không làm họ quan tâm nhiều.

Tính cách của các INTJ là rất cầu toàn và họ rất thích cải tiến ý tưởng và các hệ thống mà họ tiếp xúc. Bản tính của các INTJ là tò mò tự nhiên, điều này có xu hướng xảy ra khá thường xuyên. Tuy nhiên họ luôn cố gắng đễ giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát, mục tiêu cuối cùng là mỗi ý tưởng được tạo ra bởi tâm trí của INTJ hoặc đến từ bên ngoài cần phải vượt qua các "bộ lọc máu lạnh" được gọi là "Đây có phải việc nên làm?". Đây là cơ chế ứng phó của INTJ và họ đang nổi tiếng trong việc áp dụng nó mọi lúc, đặt câu hỏi tất cả mọi thứ và tất cả mọi người.

Tính cách INTJ cũng có một sự kết hợp khác thường giữa sự quyết đoán và trí tưởng tượng sống động. Điều này có nghĩa là trong thực tế họ có thể thiết kế một kết hoạch tuyệt vời và thực hiện nó. Hãy tưởng tượng một bàn cờ khổng lồ nơi các đối tượng thường xuyên di chuyển, cố gắng đưa ra những chiến thuật mới, luôn luôn được chỉ dẫn của một bàn tay vô hình - trí tưởng tượng của INTJ là như thế. INTJ sẽ đánh giá tất cả các tình huống có thể, tính toán di chuyển chiến lược và chiến thuật, và thường thì họ sẽ phát triển một kế hoạch dự phòng hoặc hai kế hoạch song song. Nếu một người nào đó mang loại tính cách INTJ bắt đầu làm việc với một hệ thống mới, họ sẽ coi công việc như là một nghĩa vụ đạo đức, sáp nhập sự cầu toàn của họ và biến nó thành một sức mạnh to lớn. Bất cứ ai không có đủ tài năng hay chỉ đơn giản là không nhìn thấy điểm nổi trội, bao gồm cả các cấp bậc cao hơn của quản lý, thì ngay lập tức và có thể vĩnh viễn mất sự tôn trọng của họ.

Các INTJ cũng thường gánh vác trách nhiệm đưa ra quyết định quan trọng mà không tham khảo ý kiến ​​đồng nghiệp của họ. Họ là những nhà lãnh đạo tự nhiên và các chiến lược gia xuất sắc, nhưng sẵn sàng nhường đường cho những người khác đang cạnh tranh vào một vị trí lãnh đạo, thường là những người mang tính cách hướng ngoại (đặc điểm E ). Tuy nhiên, hành động đó có thể là lừa dối và thậm chí có thể tính toán. Một INTJ sẽ rút lui vào bóng tối, duy trì sự đeo bám của họ trên các quyết định quan trọng nhất - nhưng ngay sau khi các nhà lãnh đạo không thành công và có nhu cầu cần những "tay lái", các INTJ sẽ không ngần ngại hành động, thậm chí ngay khi đang ở phía sau. Tính cách INTJ là "Người đứng sau bức màn" cuối cùng.

Các INTJ không thích các quy tắc và hạn chế nhân tạo - tất cả mọi thứ nên được nghi vấn và cho đánh giá lại. Họ có thể là lý tưởng hóa (không có gì là không thể) và hoài nghi (tất cả mọi người đều dối) cùng một lúc. Trong mọi trường hợp, bạn luôn có thể dựa vào các INTJ để "lấp đầy" những khoảng trống ý tưởng - họ có nhiều khả năng đưa ra các giải pháp bất ngờ.

Nói chung, các INTJ thường thích làm việc trong các lĩnh vực mà họ biết rất rõ. Sự nghiệp điển hình của họ là liên quan đến khoa học hay kỹ thuật, nhưng chúng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, nơi có một nhu cầu của trí thông minh, tâm trí không ngừng nghỉ và cái nhìn sâu sắc (pháp luật, điều tra, một số lĩnh vực chuyên ngành). Các INTJ hiếm khi tìm kiếm vị trí quản lý - nếu họ làm quản lý, bởi vì họ cần thêm sức mạnh và tự do hành động, không phải vì họ thích quản lý con người.

Tất cả các nhóm tính cách có nhiều điểm yếu và INTJ không phải là một ngoại lệ. Có một lĩnh vực mà "tư duy như thánh" của họ thường trở nên hoàn toàn vô ích và thậm chí có thể cản trở nỗ lực của họ - các INTJ cảm thấy rất khó khăn để xử lý các mối quan hệ lãng mạn, đặc biệt là vào giai đoạn đầu tiên của họ, nhưng họ lại khá giỏi trong việc thu hút đối tác. Những người thuộc loại tính cách này rất yêu thương và giỏi chăm sóc những người có quan hệ gần gũi với họ.

Lý do chính đằng sau điều đó là tính cách INTJ có cả riêng tư và vô cùng lý trí - họ nhận thấy rất khó khăn để hiểu các nghi thức xã hội phức tạp, điều đó được coi là một phần của trò chơi hẹn hò, đặc biệt là trong xã hội phương Tây. Những thứ như tán tỉnh hoặc nói chuyện nhỏ là không tự nhiên đối với họ, hơn nữa, các INTJ (đặc biệt là nữ) có xu hướng nhìn thấy chiến thuật thu hút điển hình (ví dụ như giả vờ không quan tâm) là vô cùng ngu ngốc và không hợp lý.

Trớ trêu thay, các INTJ có nhiều khả năng thu hút một đối tác khi họ ngừng tìm kiếm họ - đây là khi sự tự tin của họ bắt đầu tỏa sáng một lần nữa. Có một số thứ còn hấp dẫn hơn cả sự tự tin tột cùng của INTJ.

Những người nổi tiếng mang tính cách INTJ:

- Vladimir Putin, Tổng thống Nga 
- Augustus Caesar, Hoàng đế La Mã 
- Paul Krugman, nhà kinh tế nổi tiếng người Hoa Kỳ 
- Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York 
- Donald Rumsfeld, Bộ trưởng Quốc phòng 
- Colin Powell, Ngoại trưởng Hoa Kỳ 
- Richard Gere, diễn viên nổi tiếng 
- Mark Zuckerberg, CEO of Facebook 
- Hannibal, lãnh đạo quân sự của Carthage 
- Arnold Schwarzenegger, diễn viên và thống đốc California 
- Thomas Jefferson, một cựu Tổng thống Hoa Kỳ 
- John F. Kennedy, cựu Tổng thống Hoa Kỳ 
- Woodrow Wilson, cựu Tổng thống Hoa Kỳ 
- Gandalf the Grey, tác giả "The Lord of the Rings"


Bạn thích nội dung này chứ?

Cùng chia sẻ cảm nhận của bạn

Phân loại theo nhóm tính cách

Nhà phân tích (INTJs, INTPs, ENTJs và ENTPs):
Lý trí và trực quan - họ rất độc lập, tư tưởng thông thoáng và giàu trí tưởng tượng, họ tỏa sáng trong các cuộc tranh luận trí tuệ và các lĩnh vực khoa học công nghệ.
Nhà ngoại giao (INFJs, INFPs, ENFJs và ENFPs):
Tử tế và trực quan - họ rất cộng tác, đồng cảm và giàu trí tưởng tượng, họ tập trung vào sự đồng cảm, đạo đức và hợp tác.
Nhà giám sát (ISTJs, ISFJs, ESTJs và ESFJs):
Rất tinh ý và có kế hoạch - họ rất thực tế, tỉ mỉ và truyền thống, họ đón nhận và tạo ra các nguyên tắc, sự an toàn và ổn định ở bất cứ nơi nào họ đến.
Nhà thám hiểm (ISTPs, ISFPs, ESTPs và ESFPs):
Có óc quan sát và giỏi tìm kiếm - họ rất tự phát, thiết thực và sáng tạo, họ có thể nhanh chóng đưa ra kết luận và biết tận dụng tối đa mọi thứ ở môi trường xung quanh họ.
Hướng nội - Introversion (I)
- Thận trọng khi đưa ra quyết định, thường thăm dò, suy nghĩ rồi mới quyết định.
- Khi gặp chuyện buồn hay bị tổn thương thì thường tìm khoảng lặng ở một mình.
- Thích trò chuyện riêng nhưng chỉ với 2 người.
- Tự suy nghĩ và đưa ra quyết định ít khi hỏi ý kiến của người khác.
- Suy nghĩ nhiều nhưng ít nói, khi có ai hỏi thì mới nói quan điểm của mình.
- Không sợ bị cô lập, thậm chí tự cô lập, thích sống nội tâm.
Hướng ngoại - Extraversion (E)
- Thích sống tập thể, tương tác với con người và sự việc xung quanh.
- Thường nhanh chóng đưa ra quyết định mà chưa suy nghĩ kỹ.
- Thường bị căng thẳng, thậm chí trầm cảm nếu bị cô lập.
- Rất dễ bắt chuyện, thường chủ động trò chuyện với người khác.
- Thích diễn đạt bằng lời nói.
- Thích nói ra mọi điều.
- Thường sử dụng cơ thể để diễn đạt ý nghĩ
Cảm giác - Sensing (S)
- Đánh giá mọi thứ bằng giác quan, tư duy logic.
- Muốn mọi thứ phải thật rõ ràng và chắc chắn.
- Thích cách giải quyết đơn giản, mang tính thực tế cao.
- Rất thích tìm hiểu, thu thập thông tin và ghi nhớ chúng rất lâu.
- Giỏi áp dụng kinh nghiệm.
Trực giác - iNtuition (N)
- Trí tưởng tượng tốt, khả năng sáng tạo cao.
- Thường lo xa, nghĩ đến những việc sẽ xảy ra trong tương lai.
- Khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tế rất tốt.
- Tập trung vào các vấn đề quan trọng, ý chính và các mối liên hệ giữa chúng.
Lý trí - Thinking (T)
- Thường nghĩ đến công việc, nhiệm vụ phải hoàn thành ở mọi lúc, mọi nơi.
- Thu thập dữ liệu, sự kiện và suy nghĩ logic để đưa ra quyết định.
- Nhanh chóng đưa ra những phân tích logic và khách quan.
- Không ngại va chạm, tranh luận với người khác.
Tình cảm - Feeling (F)
- Quan tâm đến cảm xúc của mình và của người khác khi đưa ra quyết định.
- Nhạy cảm với cử chỉ, lời nói hay các phản ứng của người khác.
- Khó xử khi có xung đột. Khi nổi giận thường có hành động tiêu cực.
- Tham khảo ý kiến nhiều người và tìm kiếm sự ủng hộ của số đông.
Nguyên tắc - Judging (J)
- Lên kế hoạch chi tiết, cẩn thận trước khi hành động.
- Hoàn thành nhiệm vụ và các giai đoạn quan trọng trước khi tiếp tục.
- Có kế hoạch làm việc tránh được áp lực thời hạn.
- Hoàn thành công việc trước khi giải trí.
- Tự đề ra mục tiêu, thời gian thực hiện và các chuẩn mực cuộc sống.
Linh hoạt - Perceiving (P)
- Hành động mà không cần lập kế hoạch dài hạn, tùy theo tình thế mà có kế hoạch ngắn hạn.
- Chịu áp lực tốt, làm việc đạt hiệu quả nhất khi thời hạn sắp hết.
- Thích đa dạng, làm nhiều việc cùng lúc, thích vừa làm việc vừa giải trí.
- Tìm cách không thực hiện cam kết, nếu nó ảnh hưởng đến sự tự do, linh động của mình.

Chia sẻ nội dung này với bạn bè

×
×

Đăng nhập


Đăng ký
>>> Khám phá năng lực bản thân từ báo cáo EGO Report!