Nhận biết người nói dối qua kiểu chớp mắt

Chia sẻ cho bạn bè
   »   
   »   
Nhận biết người nói dối qua kiểu chớp mắt

Người nói dối thường có kiểu chớp mắt khác với người bình thường. Số lần chớp mắt của họ giảm khi họ nói dối, sau đó tăng lên tới 8 lần.

Các chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Portsmouth (Anh) khẳng định rằng, người nói dối thường có kiểu chớp mắt khác với người bình thường. Số lần chớp mắt của họ giảm khi họ nói dối, sau đó tăng lên tới 8 lần.

Nhận biết người nói dối qua kiểu chớp mắt

Người nói dối thường có cách chớp mắt khác với bình thường

Để làm rõ mối liên hệ giữa số lần chớp mắt với việc nói dối, họ đã tiến hành khảo sát 2 nhóm tình nguyện viên. Họ yêu cầu nhóm 1 thực hiện các công việc hàng ngày của họ trong 10 phút, nhưng không làm bất cứ điều gì để rồi sau đó phải nói dối.

Nhóm 2 được yêu cầu đánh cắp bài thi trong 1 văn phòng, sau đó họ phải thú nhận hành vi này.

2 nhóm được gộp lại và mọi người hỏi nhau về những việc mà mình đã làm. Các chuyên gia gắn 1 điện cực ở phía trên mắt và 1 điện cực ở phía dưới để theo dõi số lần chớp mắt.

Kết quả cho thấy, khi chưa trả lời câu hỏi, số lần chớp mắt của tất cả các tình nguyện viên gần bằng nhau. Nhưng khi trả lời câu hỏi, tần suất chớp mắt của những người nhóm 1 giảm xuống. Sau đó, số lần chớp mắt của họ tăng lên nhanh chóng, trong khi mắt của những người nói thật ở nhóm 2 vẫn hoạt động bình thường.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, do tập trung tâm trí vào việc che giấu sự thật nên những người nói dối không chớp mắt.

Tiến sĩ Sharon Leal, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích: “Người nói dối tạo ra 1 sự kiện không có thật hoặc che giấu 1 việc có thật. Khi phát ngôn 1 câu họ phải nhớ rõ những câu mà họ đã nói trước đó sao cho chúng trở nên ăn khớp với nhau. Ngoài ra, người nói dối phải kiểm soát hành vi sao cho người nghe cảm thấy rằng họ đang thành thật”.

Nhóm chuyên gia chưa tìm ra lý do khiến mắt chớp nhanh hơn sau khi người ta nói dối. Họ cho rằng việc tăng tần suất chớp mắt có thể là cách để giải phóng sự ức chế, căng thẳng do phải nói dối.


Nguồn: Nhận biết người nói dối qua kiểu chớp mắt


Bạn thích nội dung này chứ?

Bình luận

Thấu hiểu bản thân
Bói ngày sinh
Chúng tôi trên Facebook

Chia sẻ nội dung này với bạn bè

×
×

Đăng nhập


Đăng ký
>>> Khám phá năng lực bản thân từ báo cáo EGO Report!