Yếu lĩnh cơ bản trong thiết kế và sửa sang phòng bếp(phần 2)

Chia sẻ cho bạn bè
   »   
   »   
Yếu lĩnh cơ bản trong thiết kế và sửa sang phòng bếp(phần 2)

(1) Cách thiết kế và bài trí phòng bếp

Diện tích phòng bếp thường chỉ 3~5m2, việc bài trí đồ đạc trong một phòng bếp như vậy cần làm thế nào để sử dụng không gian đó với giới hạn tối đa. Chiều rộng của bếp hẹp có thể sắp xếp đồ theo kiểu hình chữ “nhất”; chiều rộng bếp lớn thì có thể lợi dụng bề mặt tường xếp đặt đồ. Phòng bếp hiện đại thì sử dụng đồ dùng kiểu tổ hợp, cũng có thể tạo ra các móc treo và giá đựng khác. Bên trên bếp đun lắp ống hút mùi hoặc quạt thông gió để làm sạch không khí trong bếp.
Khi thiết kế phòng bếp cần chú y những điêm sau đây:
- Chọn được vật liệu phù hợp. Vật liệu dùng trang trí phòng bếp phải là loại có độ bền cao, dễ làm sạch, chịu được nước, chịu được nhiệt. Những vật liệu như nhựa tấm, gạch, đá đã được thử nghiệm qua lửa có thể chọn dùng theo yêu cầu.

Yếu lĩnh cơ bản trong thiết kế và sửa sang phòng bếp(phần 2)
- Tạo hình. Tạo hình của bếp rất đa dạng, có thể căn cứ vào sở thích, kích thước và vị trí để trang trí. Tạo hình bếp thường gặp có 4 loại cơ bản: một là bếp hình chữ L – Phân bố hợp lý tủ lạnh, máng nước, bếp dun theo hình tam giác, với kiểu này hai người có thể cùng làm bếp một lúc, rất hợp với phòng bếp rộng 4m2 hiện nay; hai là bếp hình chữ “Ư” – Lợi dụng ba mặt tường vây quanh, kết hợp với tủ bếp, tạo hình kiểu này phù hợp với phòng bếp rộng 6m2; ba là bếp dạng hòn đảo – Ngoài dụng cụ bếp ra, còn lại đều bố trí trên một bàn lớn, trông nó giống như một hòn đảo nhỏ tách rời bốn bức tường xung quanh, kiểu này thuận tiện cho nhiều người có thể cùng thao tác một lúc; bốn là bếp hình chữ “nhật” – là loại bếp rất không kinh tế, hiện đã lỗi thời, rất ít người sử dụng.
- Chọn màu sắc. Khi trang trí phòng bếp phải cố chọn được vật liệu có màu tương đồng. Ví dụ trần bếp màu trắng thì màu tường cũng phải màu trắng, mặt nền bếp dùng gạch chống trơn có màu gần như màu trắng, chẳng hạn như màu xám trắng. Không nên dùng vật liệu trang trí nền bếp có hình hài tạo cảm giác lập thể hoặc màu tương phán sáng tối mạnh, nếu không sẽ dễ tạo cảm giác mặt nền không bằng phẳng.
- Tập trung vào quy hoạch. Phải căn cứ vào diện tích bếp, bếp đun, đồ dùng trong bếp để bố trí quy hoạch phòng bếp. Ví dụ, thông thường bồn rửa được bố trí ở một góc phía trong bếp, bếp đun đặt ở nơi tránh được gió, bàn chế biến thức ăn đặt giữa bồn rửa và bếp đun. Tủ bát nên dùng loại tủ đa dụng hay tủ treo, như vậy sẽ mất ít diện tích, chứa được khối lượng đồ lớn, sẽ làm cho bếp gọn gàng, tiện lợi. Nếu bên cạnh bàn ăn là cửa sổ thì phải có rèm che cửa, khi ăn cơm kéo rèm lên sẽ thấy rất thú vị.
- Nên dùng tủ bếp kiểu Âu.
Tủ bếp kiểu Âu có thể cất giữ được nhiều đồ đạc, làm cho bếp gọn gàng, ngăn nắp hơn.
- Cách chọn mua mặt bàn bếp.
Việc chọn dùng mặt bàn bếp là dựa theo nhu cầu, dưới đây là một số ý kiến tham khảo:
a. Mặt bàn làm bằng thép không gỉ. Mặt bàn bếp làm bang thép không gỉ tuy khá đẹp mắt nhưng tính năng chịu ma sát lại kém, dễ bị sây xước, dầu mỡ bám vào khó làm sạch, giá tiền đắt.
b. Mặt bàn làm bằng gỗ. Bên ngoài loại mặt bàn bếp này được phủ một lớp chịu lửa, ưu diểm của nó là giá thấp, chịu được ma sát, không bị sây xước, dầu mỡ bám vào dễ làm sạch.
c. Mặt bàn làm bằng đá. Mặt bàn bếp bằng đá đẹp mắt, bền, chịu được nước, cách được diện; nhược điểm của nó là nếu bị vật cứng va vào dễ để lại dấu vết, dầu mỡ bám vào khó làm sạch hơn so với mặt bàn làm bằng gỗ.

(7) Cách kiểm định chất lượng lắp đặt tu bàn bếp

- Vẽ xong bản vẽ rồi mới thi công, không được dựa vào kinh nghiệm và cảm giác để thi công.
- Độ rộng của tủ bếp không được nhỏ hơn 50cm, chiều cao thích hợp là 80cm (tính cá độ đầy của bề mặt). Chiều cao tủ bàn bếp với bếp dùng khí gas không nên quá 70cm (tính cả độ dầy bề mặt), chiều rộng không nhỏ hơn 50cm. Đáy của tủ cách mặt nền bếp không dưới 10cm.
- Giữa khung và cánh cửa tủ bếp làm bằng gỗ công nghiệp và tú có kết cấu hỗn hợp phải được gắn chắc bằng keo.

(8) Cách kiểm định dường ống dẫn khí gas

- Lắp đật ống dẫn gas hợp lý. Độ sâu của răng ở đầu cắm phù hợp, thẳng hàng, có 8 vòng răng, phải cắm ống ngậm sâu vào tối thiểu 5 vòng. Chỗ tiếp nối phải được gắn chắc bằng sơn trắng, đầu được buộc xoắn chặt.
- Cửa đánh lửa và cửa cho gas vào ra đều phải có van.

- cửa đánh lửa phải đặt ổn định, an toàn, thao tác thuận tiện, đánh lửa bình thường.

(9) Cách lắp đặt máy hút mùi

- Độ cao hợp lý, thường là 0,6~lm. Vì nếu quá cao hiệu quả hút mùi sẽ kém, quá thấp sẽ gây khó khăn khi đun nấu.
- Đường ống thải khí tránh bị gấp khúc, không nên quá dài.
- Chú ý an toàn, vỏ máy hút mùi phải có dây tiếp đất. Ngoài ra, phải lắp công tắc bật tắt máy hút mùi bên ngoài phòng bếp, đề phòng khi gas bị rò mà trực tiếp ấn máy hút mùi dẫn đến cháy nổ gây nguy hiểm.


Nguồn: Yếu lĩnh cơ bản trong thiết kế và sửa sang phòng bếp(phần 2)


Bạn thích nội dung này chứ?

Bình luận

Thấu hiểu bản thân
Bói ngày sinh
Chúng tôi trên Facebook

Chia sẻ nội dung này với bạn bè

×

Tìm kiếm mọi thứ về Tử vi & Phong thủy

×

Đăng nhập


Đăng ký